“Giày tây, quan trọng nhất là dáng mũi” – câu đúc kết sau hàng chục năm đóng giày của một người thợ thủ công kỳ cựu thể hiện rõ bản chất của lĩnh vực giày tây. Phần mũi giày ở ngay phía trước, vị trí dễ thấy nhất, và phần lớn cảm nhận của người xem về dáng một đôi giày được quyết định bởi mũi giày.

Bạn đã biết về các loại giày tây, và trong bài này bạn sẽ biết rằng dáng mũi giày là phạm trù hoàn toàn khác biệt. Trên thực tế có rất nhiều dáng mũi giày khác nhau ứng với những loại giày tây nam khác nhau như giày tây nam mũi vuông, giày tây nam mũi tròn, giày tây nam mũi nhọn,… nhưng CNES sẽ cố gắng phân loại và giới thiệu 10 dáng mũi giày cơ bản nhất thường được sử dụng.

10 dáng mũi giày tây bạn cần biết.

1/ Giày tây nam mũi giày Budapester (Tên nước ngoài: Budapester toe)

Cái tên Budapester có nguồn gốc từ loại giày truyền thống Austro của người Hungary. Đây là dáng giày có khoang mũi lớn và rộng. Nhìn từ trên xuống, mũi giày rất tròn, còn từ cạnh sang, phần rìa hai bên có dạng thẳng từ đế giày tới phần gồ lên ở mũi.

Nhìn từ trên xuống, mũi giày rất tròn.

Khoang mũi lớn của Budapester giúp ngón chân bạn cử động được thoải mái bên trong khoang mũi giày, đi lâu không bị “bí” và khó chịu.

Nhìn từ cạnh sang, phần rìa hai bên có dạng thẳng từ đế giày tới phần gồ lên ở mũi.

2/ Giày tây nam mũi tròn cổ điển (Tên nước ngoài: Classic round)

Dạng cổ điển nhất, trường tồn nhất trong tất cả các dáng mũi giày, có ảnh hưởng đến hầu hết các mẫu giày trên thế giới, ở bất cứ đất nước nào và bất cứ thời đại nào. Dáng tròn cổ điển sẽ không hề mờ nhạt theo thời gian. Đặc điểm của dáng mũi giày này là các đường nét mũi giày trông mềm mại, tròn và khá rộng.

3/ Giày tây nam mũi giày quả hạnh (Tên nước ngoài: Almond toe)

Trên thực tế, nó giống như dạng mũi giày tròn cổ điển, chỉ có điều nhọn hơn một chút. Cái tên, dĩ nhiên bởi chúng giống hình quả hạnh (hạnh nhân). Dáng giày quả hạnh thường phẳng và nhọn dần về phía đầu mũi.

Một ví dụ hoàn hảo về khuôn giày quả hạnh từ hãng Bestetti.

4/ Giày tây nam mũi giày thuôn nhọn (Tên nước ngoài: Pointy toe)

Giày nam tây Pointy toe hẹp và thon nhọn rõ rệt về phía mũi giày. Cùng 1 size nhưng dáng mũi thuôn nhọn dài hơn tương đối so với mũi giày tròn để tạo thêm không gian cho các ngón chân.

Thuôn nhọn và dài là đặc điểm của “Pointy toe”.

Nếu đã chọn đi giày dáng mũi thuôn nhọn, bạn phải chấp nhận khoảng cách giữa ngón chân và mũi giày sẽ lớn hơn nhiều so với giày mũi tròn. Đôi giày trông sẽ dài hơn trên chân bạn.ct

Xem thêm nhiều mẫu Giày Tây Nam Mũi Nhọn của CNES để khám phá kho tàng giày tây nam mũi nhọn cao cấp và độc đáo nhất năm 2019 tại thị trường Việt Nam nhé

5/ Giày tây nam mũi vuông nhẹ (Tên nước ngoài: Soft square)

Mũi vuông nhẹ là một trong những dáng có góc cạnh có vẻ mềm mại nhất. Khi nhìn thẳng từ trên xuống, bạn sẽ thấy có phần gờ “hơi vuông” và phần chóp mũi tương đối vuông. Thấp thoáng có sự “vuông” ở mũi giày nhưng không quá gắt, đó là lý do tại sao dạng mũi giày này được gọi là vuông nhẹ hay soft square.

Một trong những dáng mũi có góc cạnh có vẻ “mềm mại” nhất.

6/ Giày tây nam mũi vuông (Tên nước ngoài: Square toe)

Bây giờ chúng ta đến với mũi giày vuông, thực sự vuông chứ không “vuông nhẹ”. Dáng mũi giày này mang hình vuông sắc nét hơn một chút, bên cạnh đó thì phần mặt trước khá phẳng.

Dáng mũi giày này mang hình vuông sắc nét hơn một chút.

7/ Giày tây nam mũi giày chisel (Tên nước ngoài: Chiseled)

Quá khó để đặt tên hoàn toàn tiếng Việt cho dạng mũi giày này, nên CNES Shoemaker sẽ giữ cái tên mũi giày chisel và giải thích kỹ tới các bạn. Mũi giày chisel thường bị diễn giải sai gây nhầm lẫn với dáng mũi vuông. Trước hết, bạn cần hiểu từ chisel trong tiếng anh có nghĩa là chiếc đục, là thứ thợ mộc hay dùng để đẽo cạnh của ghế gỗ, bàn gỗ..v..v.. chisel còn chỉ hành động chạm trổ (đương nhiên là bằng chiếc đục).

Và đây mới đúng ý nghĩa thực sự: Dáng của mũi giày rất góc cạnh và sắc nét ở cả 2 bên thành và chóp mũi giày, giống như có ai đó đã dùng chiếc đục để đẽo cạnh của nó.

Dáng của mũi giày rất góc cạnh và sắc nét ở cả 2 bên thành.
Giống như có ai đó đã dùng chiếc đục để “gọt” cạnh của nó vậy.

Đến đây, mũi hình chiếc đục lại chia thành 2 loại: 1 loại chỉ có phần cạnh hai bên góc cạnh, sắc nét, và mũi giày vuông nhẹ. Loại thứ 2, phần cạnh 2 bên góc cạnh sắc nét, hai cạnh này kéo tới mũi giày tiếp tục gặp một gờ CỰC KỲ sắc nét khác.

Hai cạnh này kéo tới mũi giày tiếp tục gặp một gờ CỰC KỲ sắc nét khác.

Và đây là điều bạn cần nhớ: Mũi giày chisel không phải trông giống chiếc đục mà được gọi tên như vậy, mà nó trông như là được đẽo thật sắc cạnh bởi 1 chiếc đục.

8/ Giày tây nam mũi giày thon dài (Tên nước ngoài: Elongated)

Một đôi giày mũi tròn cơ bản hoặc một đôi giày mũi vuông, kéo dài phần mũi ra một chút – chúng ta sẽ có mũi giày thon dài. Nó chỉ đơn thuần lạ mắt hơn, để phục vụ cho nhiều sở thích khác nhau của các quý ông.

Mũi tròn cơ bản hoặc mũi vuông, kéo dài phần mũi ra một chút – chúng ta sẽ có mũi giày thon dài.

9/ Giày tây nam mũi giày đối xứng (Tên nước ngoài Symmetrical)

Thuở xa xưa ở những năm tháng chẳng mấy tốt đẹp, con người ta không có đủ điều kiện làm nên những chiếc giày phù hợp với từng bàn chân, dẫn đến việc họ phải tạo ra những chiếc giày y hệt nhau, đối xứng hoàn toàn và không có một khác biệt nào giữa 2 chiếc giày.

Thời điểm này, những đôi giày đối xứng tuy vẫn “tương đối” đối xứng, nhưng nó đã được điều chỉnh cho phù hợp với từng bàn chân, và chúng ta dễ dàng nhận ra đâu là giày trái, đâu là giày phải. Tên gọi mũi giày đối xứng thời buổi này cũng chỉ là khái niệm tương đối mà thôi.

Tuy khá đối xứng, nhưng chúng ta vẫn dễ dàng nhận ra giày trái, giày phải.

10/ Giày tây nam mũi giày bất đối xứng (Tên nước ngoài Asymmetric)

Phần mũi của phom giày bất đối xứng hướng sâu hơn vào bên trong, “quặp” vào phía trong nhiều hơn. Phần má trong và mũi giày gần như tạo thành một đường thẳng. Nếu có ngón chân cái dài nhất trong tất cả các ngón thì đây là phom giày dành cho bạn.

Phần mũi của phom giày bất đối xứng hướng sâu hơn vào bên trong.
“Quặp” vào phía trong nhiều hơn.

Vậy là CNES vừa tập hợp đầy đủ 10 dáng mũi giày cơ bản nhất trong lĩnh vực giày tây. Bạn có thấy loại mũi giày nào đặc biệt hơn nữa không? Đóng góp trong phần bình luận nhé.

Tổng kết của việc chọn mũi giày tây nam

Chúng tôi đã thống kê và đi đến kết luận về những mẫu mũi giày tây nam được ưa chuộng nhất bởi các khách hàng trong và ngoài nước của CNES. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi. Đồng thời CNES cũng gửi đến bạn đọc bộ sưu tập giày tây nam đẹp theo xu hướng thời trang 2019. Mời bạn đọc tham khảo.

Theo Shoegazing Blog.

 

>> Làm sao để đôi giày nhăn đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *