Trong những ngày mưa giông bão thất thường, đôi giày của chúng ta thường sũng nước, nhiễm ẩm và sinh ra những mùi hôi như mùi nấm mốc rất khó chịu, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt đối với giày da là loại giày đặc thù dễ sinh mùi hôi khi bị dính nước, chúng ta phải biết cách xử lí mùi nấm mốc thật hiệu quả trong thời gian nhanh nhất nếu không mùi hôi của giày sẽ rất ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của người chủ. Tại sao giày da có mùi như nấm mốc? Qua bài viết này, CNES ShoeMaker dự định đem đến cho bạn những tri thức để bạn tự tay khử mùi ẩm mốc trong giày da đơn giản.

Tại Sao Giày Da Có Mùi Như Nấm Mốc ?

Nguyên nhân gây nên mùi như nấm mốc ở giày da

Nguồn gốc của mùi hôi giày da có quan hệ chặt chẽ với vi khuẩn và mồ hôi từ bàn chân con người. Trong điều kiện bình thường, nghĩa là không có mưa gió ảnh hưởng đến không gian bên trong giày, thì vi khuẩn sinh sôi bên trong giày cùng với mồ hôi tiết ra từ bàn chân của bạn. Trong giày của bạn vẫn sinh ra mùi hôi, có thể là không quá đậm và cảm thấy rõ rệt.

Tuy nhiên, trong thời tiết mưa gió, khi nước mưa ngấm vào bên trong giày da của bạn, sẽ tạo môi trường ẩm ướt rất lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Vì lí do đó mà đôi giày da của bạn có mùi hôi nặng như mùi nấm mốc rất khó chịu. Do đó khi đi mưa về, bạn nên có những cách xử lí hiệu quả để tránh việc đôi giày bị ám mùi nấm mốc gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe.

11 Cách khử mùi nấm mốc ở giày da cực hiệu quả:

Cách 1: Dùng túi hạt café/ bã café để vào giày qua đêm

Bạn dùng túi vải bỏ hạt cà phê vào, hoặc bã cà phê cũng được, để vào giày để qua đêm. Sáng hôm sau giày của bạn sẽ tràn ngập mùi cà phê và mùi hôi giày sẽ biến mất. Hạt cà phê có tính chất khử mùi rất tốt, nên người ta thường dùng túi vải bỏ hạt cafe để khử mùi xe hơi hay toilet nhỏ.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc

Cách 2: Dùng trà khô để vào giày

Dùng trà khô bỏ vào túi vải hoặc giấy mỏng để vào giày, để qua đêm. Sáng hôm sau giày bạn sẽ giảm mùi hôi do trà khô có tác dụng hút mùi, bạn nên chọn loại trà có mùi thơm như trà dứa chẳng hạn sẽ có hiệu quả tốt lắm đấy.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc
Ảnh minh họa

Cách 3: Dùng phấn rôm trẻ em rắc vào giày

Một cách nữa là dùng bột phấn rôm trẻ em rắc vào giày. Dĩ nhiên là phấn này chỉ át mùi hôi của giày vì mùi phấn rôm trẻ em rất thơm. Và cách này chỉ dùng khẩn cấp khi bạn cần đi đâu đó mà chauw kịp khử mùi giày qua đêm.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc

Cách 4: Dùng vỏ cam, chanh hoặc quýt để vào giày

Vỏ cam hay vỏ chanh, vỏ quýt chứa nhiều tinh dầu rất thơm nên dùng chúng để khử mùi hôi giày cũng rất nhiệu quả nhé.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc

Cách 5: Dùng baking soda rắc vào giày

Baking soda thì không phổ biến lắm ở Việt Nam, nhưng nếu bạn biết chỗ nào bán thì cúng dùng được để khử mùi hôi giày nhé. Nó cũng giống như phấn rôm trẻ em thôi, chỉ dùng tạm thời và nên để qua đêm.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc

Cách 6: Dùng giấy báo cũ để hút mùi hôi giày

Giáy báo cũ bạn thường tấy dùng để nhát vào giày lúc mới sản xuất để giữ cho giày căng phồng lên. Nhưng nó còn có một công dụng nữa là hút mùi và hút ẩm rất tốt. Bạn nhét báo cũ vào trong giày để qua đêm. Sáng hôm sau giày bạn se giảm hẳn mùi đó.

Cách 7: Dùng giấy thơm để át mùi hôi giày

Giấy thơm cũng giống như phấn rôm hy vỏ cam chanh là dùng mùi thơm át mùi hôi của giày. Những cách dùng mùi thơm để lấn át mùi hôi của giày chỉ nên dùng cho những đôi giày ít mùi, mùi hôi không nhiều.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc
Giấy thơm Bounce khử mùi nấm mốc giày

Cách 8: Làm khô giày bằng cách phơi nắng và để nơi có gió

Đây là cách cơ học. Dùng nhiệt độ ánh nắng để tieu diệt vi khuẩn và dùng gió để làm bốc hơi mùi hôi của giày. Cách này rất tiện dụng nếu như chổ ở củ bạn có không gian, có nắng trưa và có gió thoáng.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc

Cách 9: Dùng miếng vệ sinh phụ nữ để lót giày

Miếng vệ sinh của phụ nữ bạn không ngờ có thể dùng để lót giày đúng không. Dân phượt leo núi hay mách nhau những mẹo để không không làm đau chân và làm sao để thấm hút mồ hôi tốt. Miếng vệ sinh thỏa mãn tốt 2 tiêu chí này, vừa êm chân, vừa thơm, vừa thấm hút mồ hôi vô cùng tốt. Nếu chân bạn ra mồ hôi nhiều thì bạn có thể dùng cách này để thám hút mồ hôi cho chân đồng thời giảm mùi hôi chân vô cùng hiêu quả.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc
Ảnh minh họa

Cách 10: Dùng dung dịch khử mùi giày/ bình xịt hôi chân

Đây là cách nhanh nhất và cung là cách hiệu quả mà ít tốn thời gian và công sức nhất mà ai cũng có thể sử dụng.

Cách 11: Dùng cồn để sát khuẩn giày

Cách cuối cùng CNES muốn giới thiệu là dùng cồn để diệt khuẩn giày và để khô tự nhiên. Cồn rất nhanh bay hơi nên sẽ giết chết vi khuẩn và mang theo mùi hôi đi theo.

tại sao giày da có mùi như nấm mốc

Lời kết

Bạn nên nhớ 11 cách trên chỉ là để khử mùi nấm mốc của giày tạm thời. Khi bạn đi giày thì mỗi ngày đều xuất hiện mùi hôi nếu như đôi chân của bạn tiết nhiều mồ hôi và bạn không chăm sóc tốt đôi chân của mình. Tùy từng loại giày và tình trạng mùi mà bạn có cách khử mùi phù hợp. Ví dụ giày tây thì không giống giày vải hay giày búp bê, khử mùi cũng phải không làm hư hại đôi giày. Tuy nhiên, những trường hợp giày xuất hiện nấm mốc là do đôi giày đã để quá lâu không vệ sinh sạch sẽ, những đôi giày này hầu như đã mất Form, da bị nứt và nhăn, và hình như tuổi thọ của nó cũng đã nhiều năm. Lúc này nếu phục hồi không được nữa, bạn nên cân nhắc đến việc phòng hờ một đôi giày da nam mới hàng cao cấp, thường tuổi thọ của những đôi giày này có thể lên đến trọn đời nếu chịu khó bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *