Giày Goodyear welt cấu tạo như thế nào? Công ty lốp xe Goodyear gì đó có mối liên hệ tới giày Goodyear welt không? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Lịch sử ngắn gọn

Năm 1869, Charles Goodyear Jr. (người Mỹ) đã phát minh ra máy khâu giày Goodyear welt, chấm dứt kỷ nguyên khâu giày bằng tay truyền thống. Khâu giày bằng máy Goodyear welt khiến đôi giày trông mạnh mẽ vì có phần welt dày, độ bền cực cao, chống nước rất tốt và có thể thay đế.

Cấu trúc Goodyear welt

Phương pháp Goodyear welt khâu chụm 4 thành phần: da bề mặt, da lót, đế trong và welt vào với nhau. Sau đó, welt sẽ được khâu với đế ngoài bằng đường chỉ khác tách biệt hoàn toàn.

Phương pháp Goodyear welt khâu chụm 4 thành phần: da bề mặt, da lót, đế trong và welt vào với nhau.

Sau đó, welt sẽ được khâu với đế ngoài bằng đường chỉ khác tách biệt hoàn toàn. Nhờ cách khâu này, giày Goodyear welt chống nước cực tốt vì nước khó có thể theo đường chỉ ngấm vào trong lòng giày.

Khoảng trống giữa đế trong và đế ngoài được lấp đầy bởi một lớp gỗ bần (chính là loại gỗ làm nút chai rượu vang) giúp giày đi êm chân và sẽ lún xuống “đúc khuôn” lòng bàn chân chúng ta trong quá trình đi giày.

Do ở phương pháp khâu Goodyear welt, đường chỉ khâu welt với đế ngoài rất đơn giản, nên đế ngoài có thể thay được dễ dàng, miễn là phần da bề mặt giày vẫn còn tốt.

Phương pháp khâu Goodyear welt đắt tiền, tốn thời gian và đòi hỏi tay nghề cao. Tuy ra mắt đã hàng trăm năm trước, nhưng tới thời điểm hiện tại nó vẫn được mệnh danh là phương pháp khâu giày tốt nhất thế giới.

4 thành phần trên hình ảnh khâu thực tế.

 

Khi khâu trên máy khâu Goodyear welt.

Trên thị trường có công ty lốp xe Goodyear gì đó, có liên quan tới phương pháp khâu giày Goodyear welt này không?

Câu trả lời là có, một mối liên hệ “sâu xa”.

Charles Goodyear Jr. là người phát minh ra máy khâu Goodyear welt, còn Charles Goodyear  (không có “Jr.”) là…bố đẻ của Charles Goodyear Jr. ; ông được cho là phát minh ra cao su lưu hoá, nhân vật có tầm ảnh hưởng khiến thế giới dần chấp nhận và ứng dụng cao su nhiều hơn vào cuộc sống.

Công ty lốp xe Goodyear Tire & Rubber được đặt tên theo Charles Goodyear. Quả là một gia đình huyền thoại: Bố phát minh ra cao su và được 1 công ty lốp xe đặt tên theo, con phát minh ra máy khâu Goodyear welt.

Bài viết được thực hiện bởi

CNES Technician Team.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *