Da Shell Cordovan là gì?

Nhiều người tự hỏi “Bỏ một số tiền lớn ra để mua đôi giày Da Shell Cordovan có đáng không?”. Việc tích lũy kiến thức cho bản thân về loại da giày này trước khi đầu tư một khoản đáng kể là không hề thừa và cũng để hiểu rằng da Shell cordovan “đắt xắt ra miếng”.

Da Shell Cordovan “đắt xắt ra miếng”

Da Shell cordovan (hay còn gọi là Da mông ngựa) thuộc một trong những loại da đắt đỏ nhất thế giới và thường được sử dụng để sản xuất những dòng giày cao cấp.

Nguồn nguyên liệu chính để thuộc Shell Cordovan là mông ngựa. Tuy nhiên, ban đầu nguyên liệu để làm da là da dê chứ không phải da ngựa.

Da không phải là da mặt nguyên cật (full grain) mà là lớp phía dưới da mặt. Lớp da này là có cấu trúc là các sợi collagen có nguồn gốc pha trộn giữa thịt và sụn. Được trích xuất từ đây nên bề mặt da Shell Cordovan cực kì mịn màng và hoàn toàn không có lỗ chân lông.

Bề mặt da Shell Cordovan cực kì mịn màng và hoàn toàn không có lỗ chân lông

Cần phải nói thêm về da full grain là loại da này chưa được chà nhám và đánh bóng bề mặt hạt để loại bỏ những vết trầy xước, sẹo tự nhiên, vết đánh nhau… của con vật. Cho nên da full grain giữ được những gì tự nhiên nhất của da (đây cũng là điểm đặc biệt không thể nhầm lẫn với loại da khác) với đầy đủ các hạt (grain) trên bề mặt. Do đó, da full grain được gọi là loại da tốt nhất và cũng thuộc hàng đắt nhất.

Da mông ngựa full grain được gọi là loại da tốt nhất và cũng thuộc hàng đắt nhất – Ảnh: Cao Quynh

Cấu trúc da này chỉ có trên ngựa, bò hoàn toàn không có. Từ mông con ngựa, lấy được 2 miếng da hình oval với kích thước tối đa tầm 0,3m2, đủ để sản xuất một đôi giày.

Trước khi định than khóc cho số phận loài động vật này và trách móc các nhà thuộc da, bạn cần nhớ rằng phần da này không phải lấy từ những con chiến mã tràn đầy sinh lực mà là những con ngựa già yếu đuối sức vì nhiều lý do khác nhau.

Đặc điểm của loại da này là bóng, dày, trông giống nhựa (nhưng thực ra do bề mặt khá nhẵn và thuần chất), độ bền hoàn hảo. Da Shell cordovan còn có khả năng chống trầy xước tốt và dễ dàng khôi phục lại phần da bị trầy.

Đặc điểm của loại da này là bóng, dày, trông giống nhựa (nhưng thực ra do bề mặt khá nhẵn và thuần chất), độ bền hoàn hảo – Ảnh: Cao Quynh

Vậy, lịch sử của loại da này ra sao?

Trước hết, tên gọi của loại da này có nguồn gốc từ một thành phố của Tây Ban Nha là Córdoba, nơi khai sinh ra dòng da này vào thế kỷ 17 bởi gia đình Visigoth, và sau đó là họ nhà Moor. Nhưng người Mỹ mới là người đưa dòng da Shell Cordovan trở thành đỉnh cao của các loại da thuộc. Người Mỹ đó chính là Isadore Horween, người sáng lập công ty da Horween.

Ngoài ra, từ Cordovan cũng dành để ám chỉ màu sắc, đó là màu đỏ sậm ánh tím

Công ty da Horween

Quá trình tạo ra loại da này đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và chi phí cho nên, vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, họ chỉ áp dụng phương pháp này để làm ra những chiếc mài dao cạo dùng cho các tiệm cắt tóc.

Chỉ gần đây, việc áp dụng da Shell Cordovan mới thực sự phát triển và xuất hiện nhiều trong ngành công nghiệp giày, ví và dây đồng hồ nhờ tính thẩm mỹ, chất lượng hoàn hảo và độ bền tuyệt đối. Da Shell Cordovan cũng nổi tiếng với đặc tính ít nhăn độc đáo của mình.

Da Shell Cordovan cũng nổi tiếng với đặc tính ít nhăn độc đáo của mình

Do quá trình nhuộm khá phức tạp nên da shell cordovan chỉ có giới hạn một số màu sắc nhất định. Thông thường, phải mất đến 6 tháng (Horween) hoặc thậm chí 10 tháng (Shinki Hikaku) để hoàn thành việc thuộc và xử lý da. Trong khi đó, da thuộc công nghiệp chỉ mất 24-28 tiếng.

Thông thường, phải mất đến 6 hoặc thậm chí 10 tháng để hoàn thành việc thuộc và xử lý da

Sử dụng công thức thuộc da bằng thảo mộc thuần túy và hoàn thiện thủ công, da thành phẩm sau khi được ngấm sâu chất thuộc xốp, mềm và bền, tạo ra những đôi giày cổ điển mà vẫn cá tính. Với quá trình xử lý dài bằng tay (cao, nhuộm, chuốt bóng…), da có chất màu sâu, bóng như gương, bề mặt cực kì mịn màng.

Da Shell Cordovan sinh ra là để dành cho các shoemaker truyền thống. Phương thức sản xuất đại trà và những đường cắt ngắn hoàn toàn không thể thể hiện được chất lượng và nét đẹp của loại da thượng hạng này.

Với quá trình xử lý dài, da có chất màu sâu, bóng như gương, bề mặt cực kì mịn màng

Da Shell Cordovan thô được định giá thông qua kích cỡ của da, có các loại: 1, X, 2, 3, 4, 5 hoặc chip. Trung bình nó có giá khoảng 1000$  trên 1 mét vuông, nhưng thường da chỉ bán theo miếng.

Hình ảnh thực tế mẫu da Shell Cordovan tại CNES
Hình ảnh thực tế mẫu da Shell Cordovan tại CNES

Nhờ tính không nhăn độc nhất, giày da Shell Cordovan thật sẽ có tuổi thọ rất lâu tùy thuộc vào quá trình sản xuất giày. Bạn chỉ việc thay phần đế khi bị mòn, hỏng.

Da Shell Cordovan thật sẽ có tuổi thọ rất lâu

Bộ sưu tập SHELL CORDOVAN ra mắt tại CNES Shoemaker theo phong cách American Style với mức giá dự kiến 16.000.000đ sẽ được bày bán tại tất cả cửa hàng của CNES.

Thông tin chi tiết, mời các bạn truy cập: http://cnes.com.vn/danh-muc/giay/

Nguồn: Tổng hợp

 

>> CNES ra mắt bộ sưu tập da mông ngựa Shell Cordovan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *