Người ta thường nói, giày nên là món đồ đắt tiền nhất trên cơ thể bạn, chứ không phải chiếc áo cái quần. Nếu đã quyết định đầu tư cho môi đôi giày Tây, hay giày dress shoes, hãy chọn loại có chất lượng xứng đáng. Dưới đây là một số kiến thức nền tảng giúp bạn phân biệt giày da như thế nào là tốt nhất.

Nếu đã quyết định đầu tư cho môi đôi giày Tây, hãy chọn loại có chất lượng xứng đáng

Da full-grain chất lượng

Đôi giày dress shoes chất lượng cao phải được làm từ da full-grain (da nguyên cật). Da nguyên cật là lớp trên cùng của da và được giữ nguyên trạng thái nguyên bản của da không qua xử lý chà nhám, đánh bóng…

Đây là loại da tốt nhất, được lấy từ những chú bò chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt, vệ sinh sạch sẽ, không có sẹo hay vết trầy xước, nếu có thì cũng rất nhỏ, không đáng kể. Da full-grain dày và bền, có tuổi thọ dài và độ bóng cao.

Đôi giày dress shoes chất lượng cao phải được làm từ da full-grain

Đừng nhầm loại da này với “genuine leather”. Genuine leather vừa có nghĩa là da thật vừa có nghĩa là loại da chất lượng kém nhất của da thật. Da genuine không giữ được lớp kết cấu bền chắc của da nên nhà sản xuất thường sử dụng keo và chất tạo bề mặt để trông giống da full grain.

Kiểu khâu Goodyear welt hoặc Blake construction

Ngày nay, hầu hết các loại giày phổ thông đều được dán đế. Sau một thời gian, đế sẽ bị bong ra và không thể sửa được nữa.

Còn đối với giày da thủ công, người ta sử dụng phương pháp Goodyear welt hoặc Blake. Phương pháp Goodyear welt khâu chụm 4 thành phần: da bề mặt, da lót, đế trong và welt vào với nhau. Sau đó, welt sẽ được khâu với đế ngoài bằng đường chỉ khác tách biệt hoàn toàn.

Với giày da thủ công, người ta sử dụng phương pháp Goodyear welt hoặc Blake

Còn Blake là kiểu khâu từ đế trong thẳng xuống đế ngoài, ít công đoạn hơn so với Goodyear Welt nhưng nhờ ít đường viền, đế giày kiểu Blake nhẹ, mỏng hơn.

Hai kiểu khâu này giúp giày linh hoạt, bền, đỡ thấm nước và thợ giày hoàn toàn có thể sửa lại nếu có vấn đề.

Hai kiểu khâu này giúp giày linh hoạt, bền, đỡ thấm nước và thợ giày hoàn toàn có thể sửa lại nếu có vấn đề

Các phong cách khác nhau

Dress shoes phải có tới giai thừa các kiểu khác nhau cho mỗi tính cách khác nhau, mỗi dịp khác nhau. Nguyên tắc quan trọng cần lưu ý cho các quý ông là “cổ điển, quý tộc, thanh lịch, đơn giản” (Classic-Noble-Elegant-Simple). Nếu bạn lần đầu tiên bước đến hàng giày da thủ công, hãy chọn một đôi Oxford trơn.

“Cổ điển, quý tộc, thanh lịch, đơn giản” (Classic-Noble-Elegant-Simple)

Tuy có nhiều kiểu khác nhau nhưng khuôn giày (cốt giày) dress shoes chỉ gói gọn trong một số dáng nhất định. Đặc điểm chung của dress shoes là ôm lấy bàn chân, không quá đồ sộ, phá cách như sneakers.

Màu sắc giày

Theo nguyên tắc, màu da càng tối thì càng trang trọng, màu càng sáng thì càng casual. Nghe có vẻ màu đen là lựa chọn tối thượng cho dress shoes. Nhưng thực tế, nâu sẫm mới là màu sắc được khuyên dùng bậc nhất cho đôi giày đầu tiên của bạn. Nâu có thể kết hợp với hầu hết các màu suit (trừ đen), và bạn có thể diện giày nâu tới bất cứ bữa tiệc nào từ sang chảnh đến đời thường.

Bạn có thể diện giày nâu tới bất cứ bữa tiệc nào từ sang chảnh đến đời thường

Nguồn: BusinessInsider

2 thoughts on “Thế nào là đôi giày Tây chất lượng cao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *