Da thật là loại da tốt nhất, đắt nhất và hầu hết mọi người đều mong muốn có được một sản phẩm làm từ da thật. Da thật còn được gọi là da thuộc, và bạn có thể nhận biết được đâu là sản phẩm da thật thông qua bao bì của nó. Nếu là da thật sẽ được ghi là real leather, genuine leather, cow hide (da bò), 100% leather… Vậy loại da nào tốt cho giày ? Bài viết này của CNES ShoeMaker sẽ giới thiệu cho bạn các loại da giày phổ biến hiện nay và chỉ ra loại da nào tốt cho giày nhất. Hãy cùng theo dõi nhé.

Da nào tốt cho giày ? Phân biệt các loại da giày phổ biến hiện nay

1. Patent leather

Patent leather cũng là một loại da thật, không phải là một loại da giả. Thực ra, patent leather là da thật đã qua xử lý và được phủ một lớp chất liệu (ví dụ như nhựa, dầu hạt lanh). Chất liệu này khá phổ biến trong ngành công nghiệp thời trang.

Da nào tốt cho giày
Patent Leather

Genuine leather ko phải là 100% da thật, nhưng có chứa da thật nên nó vẫn được gọi là da thật mà không bị liệt vào faux leather (giả da).

Mọi người thường hỏi ” Da nào tốt cho giày ?”. Thì xin trả lời các loại da thường được sử dụng là da trâu, da bò (ví, thắt lưng, …), da heo (ví) và da cừu (áo khoác, găng tay), ngoài ra còn các loại da bò non, da dê, da ngựa, da đà điểu, da cá sấu thường dùng cho các sản phẩm cao cấp. Đặc điểm nổi bật nhất của da thật là mịn và rất mềm, bạn có thể cảm thấy bằng cách thị giác và cảm giác.

Da nào tốt cho giày
Giày da bò thật

Da thật thường được sản xuất thông qua một quá trình xử lý gọi là thuộc da. Nhờ thuộc da mà da thật sẽ không bị mục theo thời gian, ngoài ra nó còn khiến cho bề mặt da đẹp hơn và bóng hơn. Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

Có một số loại da thuộc như:

  • Da bò/ trâu: Đặc điểm của da bò đó là lỗ chân lông có hình tròn, thẳng, không khít lại với nhau và phân bố đều. Còn da trâu thì lỗ chân lông to hơn, số lỗ ít hơn, mềm nhão hơn da bò, trông không được mịn và đẹp như da bò. Hai loại này thường được dùng làm giày, dép da.
  • Da ngựa: Lỗ chân lông có hình bầu dục, không rõ ràng, to hơn lỗ chân lông của da bò, sắp xếp có quy tắc, trên mặt xốp mềm, tối màu. Dùng để làm vali, túi.
  • Da dê (sơn dương): Trên mặt da có những đường vân hình vòng cung mà trên đó có 2-4 lỗ chân lông to, xung quanh có những lỗ nhỏ. Mặt da trông mịn, thớ chặt, sờ vào thấy dẻo. Thường dùng dể làm bao tay, túi xách, đồ mặc đi săn.
  • Da cừu: Mỏng, mềm, lỗ chân lông nhỏ li ti và có hình bầu dục, cứ mấy lỗ kết hợp vớinhau thành hàng dài, phân bố đều khắp. Thường dùng làm túi xách.

2. Synthetic leather (Da tổng hợp)

Da tổng hợp là những loại da được con người sản xuất, tổng hợp với những đặc điểm giống y như chất liệu da thật. Bạn vẫn có thể cảm thấy được độ mềm và độ mịn gần giống với da thật, bởi vậy mà chất liệu này thường được sử dụng thay thế cho da thật. Sử dụng da tổng hợp để sản xuất sẽ đỡ tốn kém hơn và lại không làm hại đến động vật. Ngoài ra, da tổng hợp cũng không bao giờ bị bong tróc.

Da nào tốt cho giày
Synthetic leather

3. Artificial leather (Da nhân tạo)

Da nhân tạo (Artificial leather) là các loại da có thể nhuộm được nhiều màu sắc khác nhau. Đặc điểm của loại da này đó là có độ bền cao và được xử lý chống biến màu, nhoè màu. Da nhân tạo nếu nhìn bên ngoài cũng giống y như da thật nhưng lại có sự vượt trội về màu sắc, độ tiện dụng. giá thành và kiểu mẫu.

Da nào tốt cho giày
Artificial leather

Có rất nhiều loại da tổng hợp như full grain leather, split grain leather, suede leather, nubuck leather, finish leather, … Mỗi loại da lại sử dụng hàm lượng da khác nhau, quy trình sản xuất cũng khác nhau.

4. Giả da (Faux leather)

Giả da được dùng để chỉ những chất liệu 100% ko có chứa da. Chất liệu giả da thông thường có hai loại chính: simili và PU. Với simili, bạn có thể dễ dàng nhận biết bởi chất liệu này giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Riêng PU thì dễ gây nhầm lẫn hơn, bởi đây là chất liệu giả da cao cấp, mềm mại gần giống da thật. Tuy nhiên, bản chất PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời gian.

Da nào tốt cho giày
Faux leather

Vậy cuối cùng thì da nào tốt cho giày ?

Loại da nào tốt cho giày ? Nhìn chung, tùy vào chất liệu da mà giá thành sản phẩm cũng có sự khác nhau rõ rệt, tuy nhiên không phải chỉ do chất liệu mà giá đôi giày trở nên đắt đỏ, còn có nhiều nguyên nhân khác, nếu bạn muốn rõ hơn hãy đọc thêm bài viết “tại sao giày da tốt thì lại đắt hơn những loại giày da khác“. Hiện nay, hầu hết mọi người đều hướng đến sử dụng da nhân tạo hoặc da tổng hợp bởi ý nghĩa nhân văn (bảo vệ động vật) tuy nhiên vẫn đảm bảo chất lượng khá tốt cho đôi giày của bạn. Còn nếu có thể sử dụng những loại da bò, da bê, da cá sấu thật thì chắc chắn là tốt rồi không còn vấn đề gì để bàn cãi nữa. Còn nếu bạn muốn một loại da giá rẻ thì có lẽ giả da là một lựa chọn phù hợp, và dĩ nhiên chất lượng không tốt bằng những loại da trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *